Các Phương Pháp Xử Lí Mốc Tre Thực Dụng Nhất

Trong thời gian vừa qua có nhiều anh chị liên hệ với Tre Vua để được tư vấn về việc xử lí mốc cho tre, bộ phận kĩ thuật Tre Vua sau đây sẽ đưa ra một số phương pháp thực tế nhất, rẻ tiền, dễ làm và hiệu quả nhất để các anh chị có thể tham khảo.

Tre, theo định nghĩa của Tre Vua bao gồm các loài (họ) tre 😀 như Luồng, Bương, Mai, Trúc, Vầu, Tầm Vông, Mạ Chá, Tre Gai, Lồ Ô vv có những đặc tính như sau:

  1. Mọc măng.
  2. Mọc nhanh, chỉ 1-1.5 năm là cơ bản tượng hình hoàn chỉnh.
  3. Thân có đốt, có tính chất của gỗ khi trưởng thành.

Vốn dĩ phải đề cập tới định nghĩa  Tre là để anh chị không thắc mắc, tre là tre gai, còn nhà tôi dùng Tầm Vông thì cách chống mốc nó có khác không ?

Để kháng được mốc ở tre, đầu tiên chúng ta nên hiểu nguồn gốc của mốc tre, chúng đến từ đâu, tại sao chúng thích tre như vậy và điều kiện để chúng sinh sôi nảy nở là gì.

Nguồn gốc của mốc tre: chúng đến từ khắp nơi, các bào tử nấm mốc rất bé, chúng bay khắp nơi trong không khí, nói chung chúng vô hình và chúng sẽ xuất hiện ngay khi có đủ điều kiện cho chúng phát triển.

Tại sao nấm mốc thích tre ? thực ra không chỉ có tre, mà là hầu hết những thứ có chứa thức ăn cho chúng như gạo, ngô, khoai, sắn, bã mía, đường, sữa vv nói đại khái bất kì thứ gì có tinh bột, đường, và thậm chí là chất béo đều là thực phẩm ưa thích của nấm mốc, có khi bạn thấy viên đá trơn láng trong nhà mình cũng bị nấm mốc, đó chính là do bụi bám trên nó có nguồn thức ăn cho nấm mốc.

Nấm mốc phát triển trong điều kiện nào ? theo một số nghiên cứu, nấm mốc sinh trưởng tốt nhất ở độ ẩm >15% (độ ẩm vật liệu), và nhiệt độ >25oC.

Vậy, phương pháp trị nấm mốc là gì ? Các bác sĩ thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, đối với nấm mốc cũng thế, chúng ta nên đề phòng nấm mốc hơn là để chúng phát sinh rồi đi xử lí, chỉ cần một hơi thở nhẹ của bạn cũng đủ để các bào tử nấm mốc phát tán khắp nơi, thậm chí đi vào phổi bạn gây ngộ độc.

Chúng ta đã biết nguồn gốc và điều kiện sinh trưởng của nấm mốc rồi, cho nên phương pháp phòng nấm mốc cũng dựa vào đây:

  1. Phương pháp loại bỏ thức ăn của nấm mốc ra khỏi tre.
  2. Phương pháp triệt tiêu điều kiện sinh trưởng của nấm mốc.

Phương pháp 1: loại bỏ thức ăn của nấm mốc ra khỏi tre.

Bài 1, sử dụng hóa chất để loại bỏ thức ăn của nấm mốc: dung dịch xút (kiềm, NaOH hoặc KOH) 5-15% +Oxi Già (H2O2) 2-5% ngâm tre cho đến khi hết xảy ra phản ứng, vớt tre ra rửa sạch phơi khô.

Lợi ích: hạn chế tới 95% nấm mốc  (không loại trừ được nấm mốc đen,rêu vì đây là những loại ăn sợi gỗ), loại bỏ được cả trứng mọt, có thể tẩy trắng sợi tre sau khi  ngâm.

Khuyết điểm: Xử lí nước thải tốn kém, hoặc xả ra môi trường gây ô nhiễm cục bộ, hoặc cần một lượng lớn nước sạch để làm loãng nước thải tới độ PH phù hợp với đất. Mất nhiều thời gian chờ (3-5 ngày). Sợi tre giảm tính đàn hồi do bị “ăn mòn” bởi kiềm.

Bài 2, sử dụng vi sinh để loại bỏ  thức ăn của nấm mốc, tương tự như phương pháp hóa chất, phương pháp vi sinh có thể loại bỏ tới 95% nấm mốc nhưng cũng bó tay với nấm mốc đen và rêu.

Lợi ích: không gây ô nhiễm môi trường, nước thải sau khi điều chỉnh độ PH có thể dùng để tưới cho cây trồng hoặc ủ phân bón.

Khuyết điểm: Lâu (3-5 ngày), có mùi tre ngâm, không thể tẩy trắng vật liệu.

Phương pháp 2: triệt tiêu điều kiện sinh trưởng của nấm mốc

Bài 1. Đặt sản phẩm trong môi trường bảo quản, đảm bảo độ ẩm tre không vượt quá 15% và nhiệt độ môi trường luôn dưới mức 25oC.

Phương pháp này rất tốn điện khi áp dụng ở các nước có độ ẩm cao như Việt Nam, chỉ phù hợp với các vùng khí hậu khô như Bắc Âu, Bắc Mĩ.

Bài 2. Sơn phủ bảo vệ.

Việc lựa chọn loại sơn là vô cùng quan trọng, sơn an toàn cho sức khỏe thì yếu trước nấm mốc, sơn kháng mốc mạnh thì không an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp kết hợp.

Kết hợp phương pháp 1 và 2.

Sự kết hợp giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm vì nó hạn chế được sự tấn công của nấm ăn sợi gỗ, giữ sản phẩm đẹp lâu hơn, thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu hơn, chất phủ an toàn hơn nhưng cũng khá tốn kém vì mất thời gian xử lí.

Tre Vua chúc các anh chị lựa chọn được phương pháp phù hợp, giúp sản phẩm tre ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Tre Vua Team

 

 

Để lại bình luận

Scroll
0385726485