Đầu Tư Kinh Doanh Của Nông Dân Qua Lăng Kính Giao Dịch Ngoại Hối

Chúng ta giả sử việc trồng cây gì, nuôi con gì của nông dân đều được thị trường chấp nhận, tức là tính thanh khoản cao, người nông dân có thể vào thị trường (bắt đầu đầu tư) và thoát ra thị trường (đóng lệnh) ngay lập tức, thì sẽ có những trường hợp nào xảy ra ?

Nông dân chơi lệnh Buy

Người nông dân hầu hết đều phải tự bỏ vốn ra để vào thị trường, vốn bao gồm tiền đầu tư ban đầu và công sức họ bỏ ra, và họ kì vọng trong tương lai vụ đầu tư này sẽ sinh lời, như vậy nếu trong thị trường giao dịch ngoại hối thì người nông dân đang đặt lệnh “mua” (lệnh Buy), tức là mua trước bán sau, và chờ cho thị trường tăng trưởng để chốt lãi.

Chúng ta có thể mô phỏng kì vọng của người nông dân qua biểu đồ như sau:

nông dân giao dịch ngoại hối

Giao dịch của người nông dân là lệnh Buy.

nông dân giao dịch ngoại hối

Câu hỏi là: thị trường có thật sự sẽ phát triển đúng như kì vọng của họ không?

Câu trả lời quá rõ ràng, có thể có, hoặc có thể không? trong năm 2019 dịch tả lợn châu Phi đã làm phá sản rất nhiều đàn lợn, nhưng năm 2020 thì giá thịt lợn lại tăng cao ngất ngưởng.

Thị trường có thể tăng hoặc giảm rất khó lường.

nông dân giao dịch ngoại hối
(hình minh họa)

Người nông dân phần lớn không biết tới giao dịch ngoại hối hay thị trường chứng khoán, tuy nhiên họ chính là những tay giao dịch (trader) điên cuồng nhất, và đương nhiên những trader nào chơi mù quáng thì sẽ thường mất tiền cho thị trường, ở những kì biến động giá tăng hoặc giảm, có thể lãi hoặc lỗ, nếu là biến động của thị trường ngược với dự đoán có lợi cho nông dân, liệu nông dân có đủ vốn để chờ qua chu kì đó hay là phải phá sản ?

Liệu nông dân có thể đánh lệnh Sell hay không?

Đương nhiên có, lệnh Sell có nghĩa là bán trước mua sau, bán ở hiện tại và mua ở tương lai, nếu tương lai giá thấp hơn hiện tại, thì có lãi.

Cách chơi của người nông dân trong lệnh Sell như thế nào ?

Đó là chấp nhận bán non, hoặc hợp đồng cố định giá với một tổ chức tiêu thụ. Nếu thị trường đi ngược với lợi ích của họ, họ sẽ không bị lỗ, vì phần rủi ro này đã được đẩy cho người mua.

Nếu thị trường biến động giá có lợi thì sao ?

Người nông dân không được hưởng cái lợi do sự biến động này, phần lợi này sẽ dành cho người mua (tức là người đang chơi lệnh Buy).

Tuy nhiên, lòng tham cũng đã làm cho không ít nông dân phá luật chơi, họ quyết định bán ra bên ngoài để hưởng lợi, đây có thể nói là cách làm của những trader xấu, phạm luật và cần phải loại bỏ khỏi thị trường.

Như vậy, nhìn từ lăng kính của giao dịch ngoại hối, hoặc giao dịch chứng khoán, thì người nông dân cũng là những tay giao dịch trên chính thị trường nông sản với giá cả luôn biến động, tuy nhiên phần lớn nông dân không dành sự tập trung cho việc hiểu quy luật của thị trường nên không ít người phá sản.

“Khi bạn gặp vấn đề về tài chính, không phải do bạn thiếu tiền hay thiếu vốn, mà là do bạn chưa được giáo dục tài chính đúng mức và đúng cách”.

Câu hỏi là, liệu chúng ta sẽ có một thế hệ nông dân giỏi giao dịch chứ ?

 

Follow me!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *