Nhà sản xuất tre Việt Nam có lép vế hơn so với đối thủ Trung Quốc ?

bìa menu tre vua

Ngành tre Việt Nam bước ra thế giới đang phải đối đầu với các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc. Theo một số ý kiến từ những ông chủ Việt Nam sau những chuyến đi tham quan thị trường sản xuất tre công  nghiệp ở Trung Quốc, thì “dù Trung Quốc có bị áp thuế chống bán phá giá của Mĩ lên tới 25% thì họ vẫn có giá thành cạnh tranh hơn so với các nhà sản xuất Việt Nam”.

Vì đâu nên nỗi như vậy ? Đối với các nhà máy sản xuất ở Việt Nam, chỉ cần kiếm được 10% lợi nhuận ròng là đã mừng rơi nước mắt, thế mà đối thủ Trung Quốc bị áp thuế tới 25% mà họ vẫn còn có lãi, có nghĩa là lợi nhuận ròng của họ phải từ khoảng ít nhất là 30% trở lên so với chúng ta, bí quyết của họ nằm ở đâu ?

Chúng ta đưa ra nhiều phỏng đoán để giải thích cho sự chiếm ưu thế trên thị trường của các doanh nghiệp Trung Quốc như họ có sự ủng hộ từ chính phủ như chính sách hoàn thuế, như công nghệ tối ưu hơn, tỉ lệ tận dụng nguyên liệu cao hơn, giá thành vật tư phụ kiện từ nền công nghiệp phụ trợ thấp hơn chúng ta vv

Những lí do giải thích cho sự thất bại của nền sản xuất của chúng ta, vậy có đúng như thế chăng ?

Sau đây, trevua.com sẽ giới thiệu tới các bạn bảng tính giá thành từ một dự án đầu tư sản phẩm tre ép khối của Trung Quốc, để chúng ta có thể giải thích được chính xác và khách quan cho sự bất lợi trên thị trường của chúng ta, và từ đó chúng ta có thể hình thành những tư duy chiến lược mạnh mẽ, nói không với tư tưởng “chúng ta rất đáng tội nghiệp”.

Ở Trung Quốc, có hai loại tre có thể dùng để làm nguyên liệu cho sản phẩm tre ép khối, đó là tre Moso và tre Ma, dưới đây trevua sẽ giới thiệu bảng tính của tre Moso có giá nguyên liệu cao hơn tre Ma.

Bảng tính giá thành sản xuất tre ép khối làm ván sàn container  từ tre Moso.

Qua bảng trên, có thể thấy được rằng, các nhà sản xuất Trung Quốc ở trong tình trạng bất lợi hơn nhiều so với các nhà sản xuất Việt Nam ví dụ như thuế VAT đầu vào họ phải chịu thuế suất ngang hoặc cao hơn, thuê thu nhập doanh nghiệp cũng cao hơn so với mức thuế suất bình thường của Việt Nam, đặc biệt nếu so với mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (có doanh thu dưới 100 tỉ đồng hoặc tổng nguồn vốn dưới 100 tỉ đồng) thì doanh nghiệp Việt Nam đang có lợi thế hơn về thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 15-17%) từ 8-9%.
Như vậy, giả sử giá cả nguyên vật liệu đầu vào và chi phí nhân công của Việt Nam ngang bằng với Trung Quốc thì các doanh nghiệp Việt Nam đã có lợi thế về thuế VAT tới 3% đối với một số hạng mục chịu thuế, lợi thế về thuế thu nhập doanh nghiệp từ 8-9% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, 3% đối với doanh nghiệp lớn.
So sánh giá nguyên vật liệu đầu vào, chiếm tỉ trọng lớn gồm có tre và keo ép, giá keo ép các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu cao hơn tới 23% do chi phí nhập khẩu, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể tự sản xuất keo hoặc phát triển được nhà sản xuất nội địa hoặc tìm được keo thay thế có giá thấp hơn thì lợi thế cạnh tranh sẽ nghiêng hẳn về phía nhà sản xuất Việt Nam.
Nhìn vào lợi nhuận ròng của nhà sản xuất Trung Quốc là 15% so với giá bán, lợi nhuận này không hề cao so với tưởng tượng của các nhà sản xuất Việt Nam, có thể thấy nếu kiểm soát tốt chi phí, lợi nhuận ròng của các nhà sản xuất Việt Nam phải là điều mà các nhà sản xuất Trung Quốc mơ mà không được.
Vậy, có thể khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đang có lợi thế hơn so với Trung Quốc về các điều kiện hỗ trợ, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể đạt tới đẳng cấp của những nhà sản xuất quy mô lớn, có thể do nhiều yếu tố, chúng ta có nên thử đặt một số câu hỏi chẳng ?
– Các nhà sản xuất Việt Nam còn thiếu những gì để có thể phát triển lên quy mô lớn ?
– USP của doanh nghiệp Việt Nam là gì ? (Unique selling point: sự khác biệt của sản phẩm bán ra)
– Các nhà sản xuất Việt Nam cần làm gì để kiểm soát chi phí, tăng biên độ lợi nhuận ?
– Sản phẩm của các nhà sản xuất Việt Nam có đủ để phục vụ cho nhiều người hay không?

Cảm ơn quý vị đã đọc bài, những ý kiến góp ý xin vui lòng gửi tới trevuajsc@gmail.com.

Những chia sẻ bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn TREVUA,  xin cảm ơn.

Để lại bình luận

Scroll
0385726485