Nông Dân Sản Xuất Nông Sản Gặp Nhiều Khó Khăn Tham Gia Thị Trường Vì Mô Hình Nhỏ Lẻ

Nông nghiệp là ngành chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của nước ta hiện tại, có báo cáo từng chỉ ra rằng nông nghiệp chiếm tới 80% tỉ trọng trong cơ cấu các ngành sản xuất của nước ta, nhìn tổng thể thì đây là một con số đủ lớn để có thể tạo ra thị trường cho chính ngành này ở trong nước, tuy nhiên theo quan sát của người viết bài thì mô hình sản xuất nông nghiệp nhìn chung vẫn chưa phù hợp, người nông dân gặp nhiều khó khăn khi mang sản phẩm của mình tham gia thị trường.

Mô hình sản xuất nông nghiệp đó là gì ? Chính là việc từng hộ nông dân đều sở hữu những mảnh đất sản xuất nông nghiệp riêng với diện tích từ vài sào bắc bộ cho tới vài héc-ta, mục đích ban đầu là xóa đói giảm nghèo khi từng nhà đều có thể trồng trọt lương thực cho mình, tuy nhiên đến khi tham gia kinh tế thị trường thì bộc lộ một số hạn chế.

1. Chi phí sản xuất cao,

do sử dụng chủ yếu lao động chân tay trong việc chăm sóc cây trồng, với những thửa đất nhỏ hẹp cũng không phù hợp với việc cơ giới hóa, sản xuất đại trà trên quy mô rộng với chi phí thấp nhất có thể khi chia bình quân sản lượng.

2. Hàng hóa nông sản

của người nông dân sản xuất ra hầu hết đều đi ra thị trường thông qua các thương lái trước khi nó được tới cơ sở chế biến hoặc sản xuất hoặc người tiêu dùng. Việc thông qua hệ thống thương lái (bản thân của các thương lại không phải là một hệ thống liên kết chặt chẽ) gây ra ba điểm bất lợi sau: 1- chất lượng không đảm bảo vì hầu hết là thô, mua bán xô (lớn bé tốt xấu trộn đều); 2- Sử dụng chất bảo quản mà không có sự kiểm soát, mà chính thương lái mách nước cho người nông dân thực hiện; 3-Giá cả bếp bênh theo thị trường, người nông dân ở công đoạn thấp nhất trong chuỗi cung ứng sẽ chịu tác động lớn nhất, bán thì rẻ, không bán thì không để lại được.

Theo quan sát của người viết, thì nông sản ở tại vùng sản xuất có thể được xem như là

1-nguyên liệu đầu vào của các sản phẩm tinh chế khác;

2- thành phẩm tới tay người tiêu dùng sau khi được vệ sinh sạch sẽ và đóng gói bảo quản.

Nếu nó là nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm tinh chế khác, điều quan trọng nhất chính là nguyên liệu phải gắn liền với nhà máy sản xuất chế biến, có thể những người nông dân vẫn sở hữu đất đai và tự trồng trọt, lấy công làm lãi, tuy nhiên sản phẩm ngay sau khi thu hoạch sẽ được nhà máy thu mua lại và trải qua hệ thống kiểm soát chất lượng của nhà máy, mô hình này có thể thấy đã xuất hiện ở một số vùng địa phương, ví dụ như mô hình  trồng mía đường ở Thanh Hóa, mô hình trồng chè ở  Hòa Bình và Nghệ An và còn có thể một số vùng khác mà người viết chưa biết tới.

Nếu nó là thành phẩm tới tay người tiêu dùng sau khi được vệ sinh sạch sẽ và đóng gói bảo quản cẩn thận, tất yếu người nông dân phải hiểu và thực hiện được các quy chuẩn về chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi làm đất cho tới khi đóng gói, mô hình này có thể thấy ở các hộ kinh doanh là nhà cung cấp cho một số các siêu thị lớn hoặc chuỗi siêu thị, nhà hàng.

Nếu không thuộc một trong hai mô hình trên, người nông dân buộc sẽ phải thông qua hệ thống thương buôn  để đưa sản phẩm ra thị trường và đương nhiên sẽ gặp phải những bất lợi nêu ở đoạn trên, đến hiện tại khi viết bài này người viết đã chứng kiến và thậm chí trải nghiệm việc người nông dân không thuộc mô hình sản xuất kinh doanh nào nêu trên, gây ra thiệt hại cho chính người nông dân và người tiêu dùng, như việc sử dụng hóa chất không có kiểm soát, được giá dùng nhiều hóa chất, mất giá thì may ra hàng mới chất -thiệt hại cho khách hàng, lợi nhuận bị phân phối làm chi phí cho các khâu trung gian (vận chuyển, thương lái, bãi đỗ, vv) – thiệt hại cho người nông dân.

Với hiện trạng như vậy, nông sản sẽ chưa thể có giá trị cao, người nông dân chưa thể có thu nhập cao, và người tiêu dùng cũng chưa thể có sản phẩm tốt.

Follow me!

Một trả lời cho “Nông Dân Sản Xuất Nông Sản Gặp Nhiều Khó Khăn Tham Gia Thị Trường Vì Mô Hình Nhỏ Lẻ”

  1. Vấn đề từ phía người nông dân: Thu nhập từ nông nghiệp trên mặt bằng chung là thấp, diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ, kiến thức và nguồn vốn ít, tâm lý ngại thay đổi, có nơi đã ký kết hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp rồi mà thấy tư thương trả giá cao hơn lại phá vỡ hợp đồng. Về phía doanh nghiệp: Do phải đầu tư nhà máy và nhân viên, kiến thức và nguồn vốn không phải doanh nghiệp nào cũng có nhiều, thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa rộng. Có một số doanh nghiệp ép giá nông dân, làm ăn gian dối. Nói chung, trách nhiệm, quyền lợi giữa nông dân và doanh nghiệp chưa thống nhất, đảm bảo với nhau dẫn đến việc vi phạm hay phá vỡ hợp đồng vẫn còn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *