Thông Điệp Cây Tre Việt Nam

Bài học ý nghĩa của cây tre Việt Nam

Chuyện kể rằng, có một loài cây mất ba năm để  ấp ủ dưới lòng đất, đến khi vươn lên khỏi mặt đất, chúng vươn lên thật mạnh mẽ, chúng dạy cho con người một bài học thật ý nghĩa về sự ẩn mình để tích lũy tiềm lực, để đến khi cơ hội tới là vươn lên cao vút.

Đó chính là tre, một loại cây mang ý nghĩa sâu sắc, mang màu sắc văn hóa phương đông đậm nét.

Nhưng, có ai phát hiện ra rằng “ô kìa, tre nhà tôi có mọc ra từ đất đâu, chúng mọc ra từ bụi tre đấy chứ”

Có lẽ, các bạn sẽ bật cười vì câu hỏi ngớ ngẩn này, khoan, các bạn đừng vội cười, đây là một câu hỏi rất thực tế.

Để tôi cho bạn biết tại sao có sự khác biệt trong phát hiện này, và tôi sẽ cho bạn biết thêm một bài học ý nghĩa khác nữa từ tre.

Cơ bản có hai loại tre, một loại len lỏi dưới mặt đất, rễ của chúng tỏa đi khắp mọi hướng, cho đến khi gặp thời tiết thuận lợi, chúng vươn lên, đó chính là giống tre trúc, giống tre mọc tản, hình ảnh của những rừng tre trong phim cổ trang của TVB, hình ảnh của những rừng tre mang đậm chất Zen (Thiền) của Nhật Bản. trúc tre ngọa hổ tàng long

“Ẩn mình để tích lũy tiềm lực, chờ thời cơ để vươn lên” là hình ảnh ẩn dụ của giống tre này, chúng mọc ở khắp đất Trung Hoa và Nhật Bản, bạn có biết đến thời Xuân thu chiến quốc, thời Bách gia tranh minh, thời Bách gia chư tử, thời của rất nhiều triết gia cố gắng gây ảnh hưởng lên xã hội với nhiều học thuyết, triết lí ở vùng đất Trung Hoa? Hay như thời của các tướng quân, thời của các chiến thành ở đất nước Nhật Bản ? Đó chính là hình ảnh của những cây tre vươn mình lên khỏi mặt đất để cố gắng tranh lấy ánh sáng mặt trời, để tạo ra rừng tre mĩ miều nhưng cũng đầy chiến tranh, yên bình trong chiến đấu, chiến đấu trong yên bình ?

Chuyện kể rằng, có một loài cây, chúng rất dẻo dai, nhưng cũng rất cứng cáp, chúng biết cách nương theo bão tố, chúng cũng biết cách bật dậy ngay sau khi khó khăn đi qua, chúng mọc thành từng bụi, chúng kết thành lũy, chúng đại diện cho những cộng đồng người phải đối diện với chiến tranh, chiến đấu với khó khăn để bảo vệ đất đai và cuộc sống.

Tôi đang nói đến giống tre thứ hai, giống tre mọc bụi, chúng có mặt ở khắp Đông Nam Á, và hơn thế nữa, chúng truyền tải những thông điệp cực kì ý nghĩa khi sinh trưởng ở Việt Nam, một cộng đồng gắn bó với nhau suốt chiều dài lịch sử và đầy niềm tự hào vẻ vang.

tre việt nam

Bài học ý nghĩa thứ hai tôi muốn nói cho các bạn biết ở đây là gì ? Nếu các bạn làm kinh doanh, chắc các bạn hiểu một điều rằng “kinh doanh hiệu quả thì không thể thiếu đội nhóm”, bạn muốn làm việc một mình hay làm việc cùng một đội ?

Có thể bạn không cần phải tích lũy tiềm lực tới ba năm, nhưng khi các bạn đứng chung một gốc cùng nhau, các bạn trở nên mạnh mẽ vô cùng trước tất cả khó khăn và nghịch cảnh, các bạn vẫn sẽ vươn lên hưởng lấy ánh nắng mặt trời, cùng nhau.

Đó chính là Tre Việt Nam, đó chính là bài học ý nghĩa dành cho các bạn, hãy chung một gốc, nguồn năng lượng của các bạn là vô hạn, CÁC BẠN sẽ không bao giờ khuất phục.

 

 

Follow me!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *