Tre Công Nghiệp Tây Bắc: Thuận Lợi và Khó Khăn.

IMG_20160706_125028Ngoài nguồn tre Luồng phong phú về sản lượng ở Thanh Hóa ra, bắc bộ Việt Nam còn có nguồn tre đa dạng ở các tỉnh nằm ở phía Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, vv đặc biệt khu vực biên giới giáp với đất nước Lào và đi sâu vào địa phận Lào cũng có một trữ lượng tre rất lớn.

Tây Bắc là vùng có sự phát triển kinh tế rất chậm, có nhiều dân tộc chung sống với nhau, trình độ phát triển kinh tế thấp, chủ yếu sống dựa vào trồng trọt hoa màu ngắn vụ, đây cũng là vùng đã xảy ra tình trạng phá rừng tồi tệ nhất, dẫn tới việc các ngọn đồi bị chặt và đốt trụi trong những năm gần đây.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ chính quyền và nhân dân ở vùng này nhằm làm ổn định phát triển kinh tế, hồi phục các cánh rừng, nhiều gói cứu trợ, hỗ trợ cũng được cung cấp tới vùng này.

Với các điều kiện hỗ trợ từ chính phủ và điều kiện tự nhiên là nguồn tre phong phú về chủng loại và số lượng, một số nhà máy chế biến tre công nghiệp đã được xây dựng trên tuyến này.

So sánh lợi thế khó khăn về nguyên liệu, ta có thể thấy một số điểm mà các nhà máy trên tuyến này có được hoặc gặp phải như sau:

Thuận lợi:

  • Chủng loại tre phong phú: Vùng đất Tây Bắc có độ cao địa lí tăng dần, nên thích hợp với sự sinh trưởng của nhiều chủng loại tre, như tre Luồng, Mai, Bương, Bương Lông, Moso, Trúc Sào, vv đây là lợi thế hiếm có của ngành tre công nghiệp ở vùng này để phát triển nhiều mảng sản xuất, sản phẩm có sự phong phú về mức độ thẩm mĩ, phù hợp gia công phát triển nhiều loại mặt hàng.
  • Quỹ đất lớn cho việc gây trồng tre: Mức độ tàn phá rừng thời gian qua đã làm cho một lượng lớn đồi núi bị trọc, cần được cải tạo phủ xanh, tre là loại thực vật họ cỏ có thể thích nghi nhanh với môi trường nhiều ánh sáng và đất mới, gây trồng tre ở các vùng đồi núi trọc còn có thể góp phần giảm xói mòn đất và giữ nước. Ngoài ra, Tây Bắc cũng chưa được quy hoạch trồng phổ biến các loại cây lâm sản khác, nên còn nhiều không gian về mặt chính sách để trồng tre.

Những khó khăn mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt trong thời gian đầu bao gồm:

  • Tre phân bố phân tán: Do chưa được chú trọng khai thác nên các vùng tre mọc tự nhiên hoặc được gây trồng không theo quy hoạch, dẫn tới việc tuy chủng loại tre phong phú, nhưng lại mọc phân tán nhiều nơi, gây khó khăn cho việc sản xuất với quy mô lớn.
  • Hệ thống cơ sở hạ tầng khó khăn: Vùng đất Tây Bắc hay xảy ra sạt lở đất khi có lượng mưa lớn, dẫn đến việc sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các phương tiện chuyên chở, việc khắc phục sạt lở cần nhiều thời gian và không thể phục hồi mặt đường trở lại tình trạng ban đầu được, vì thế các tuyến đường chính sẽ ngày càng xuống cấp.

Tre có đặc điểm cần phải được sơ chế ngay trong khoảng 5 ngày trở lại mới có thể đảm bảo được về mặt chất lượng và thẩm mĩ, do thế tính lưu thông trong vận chuyển cực kì quan trọng.

  • Hệ thống đường khai thác, là những con đường dẫn vào vùng rừng tre cần khai thác hiện tại là những con đường mòn, nông dân dùng gia súc lớn như trâu bò và xe máy cải tiến để kéo tre ra đường lớn tập kết, mất nhiều công sức, giảm sản lượng khai thác và tăng giá thành khai thác.
  • Luật hạn chế tải trọng trong giao thông, các chốt công an làm luật cũng làm tăng giá thành vận chuyển.
  • Đất đai trên vùng này đa số được bàn giao cho hộ gia đình quản lí, doanh nghiệp có thể hỗ trợ việc gây trồng và chăm sóc tre nhưng sẽ khó quản lí khai thác vì có thể doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ thừa hưởng các điều kiện thuận lợi sau khi doanh nghiệp tiên phong gây dựng lên.tvg 01 tvg02

 

Những khó khăn đa số là dành cho những doanh nghiệp đi đầu, trong giai đoạn xây dựng tiên phong, có những khó khăn có thể tìm cách giải quyết được, cũng có những khó khăn cần có chiến lược lâu dài và sự hỗ trợ từ chính sách của nhà nước, tập trung cho doanh nghiệp.

 

Trong đó, xây dựng chiến lược quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu tập trung là cực kì quan trọng, các giống tre cần được trồng ở từng địa phương nhất định để tạo nên sự thuận lợi cho khai thác sau này và dựa điều kiện tự nhiên của vùng, nên dựa theo đó để phát triển đa dạng giống tre nhằm tạo nên lợi thế cạnh tranh trong tương lai so với các vùng nguyên liệu khác trong nước và kể cả với nước ngoài.

Trung Kiên-TV (Bài viết năm 2014

Để lại bình luận

Scroll
0385726485