TRE VUA – NƠI CUỘC SỐNG BÌNH AN

tre vua -nơi cuộc sống bình an

Vì tre là một vật liệu môi trường

Không như các loại vật liệu khác cần phải mất thời gian hoặc mất nhiều năng lượng để tái tạo, tre có thể tái tạo được với chu kì rất nhanh và bền vững đối với môi trường sống.

Gỗ để dùng làm ván dăm cần ít nhất 5 năm để thu hoạch.

Gỗ để làm ván ghép thanh cần 7-15 năm để thu hoạch.

Gỗ chất lượng quý giá như Sồi, Tần Bì, Căm Xe cần từ 60 năm trở lên để thu hoạch.

Gỗ có độ cứng cao như Lim, Đinh, Sến, Tàu cần từ 150 năm trở lên để thu hoạch.

Tuy nhiên,khi khai thác gỗ thì con người cần phải chặt trắng toàn bộ cánh rừng, vì thế một cánh rừng trồng thuần các loại gỗ mà con người cần chỉ có chu kì ngắn bằng đúng số tuổi mà con người chờ đợi để thu hoạch gỗ.

Một cánh rừng tự nhiên đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cân bằng khí hậu toàn cầu và là môi trường sống lí tưởng cho mọi loài sinh vật thì cần từ 300-500 năm để trưởng thành, một thời gian đủ dài để có thể thay đổi hình dạng trên bản đồ của rất nhiều quốc gia.

Nhựa và các vật liệu tổng hợp cần rất nhiều năng lượng để tạo hình, và mất cũng tới hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn sau khi nó đã làm ô nhiễm nguồn nước.

Kim loại thì cần rất nhiều năng lượng để tạo thành, trong quá trình tạo thành những vật liệu này, khí thải làm ô nhiễm không khí và làm trái đất nóng lên, gây lo ngại cho việc sinh tồn của loài người và mọi loài sinh vật trên trái đất.

Ngược lại với những điều trên, với tre, chúng ta có thể bắt đầu từ việc khai thác luân phiên, chặt tỉa, lựa chọn cây đủ tuổi, măng sẽ mọc lên và cánh rừng tre vẫn mãi xanh tươi.

Rừng tre  trồng ven các chân núi, giúp cho đất đai không bị rửa trôi, bộ rễ tre là một bộ lọc cực kì tuyệt với để cho lượng  nước đổ vào các sống hồ trở nên sạch và trong vắt.

Với tre, chúng ta cũng có thể bắt đầu tạo ra những sản phẩm thủ công mà không cần dùng tới điện, cho đến những sản phẩm dùng rất ít điện.

Chỉ cần là tre, nguồn năng lượng của sự an nhiên tự tại, sự thoải mái của tự nhiên sẽ được cảm nhận một cách trọn vẹn.

Vì tre là một phương tiện an sinh

Tre được ví như cây lúa của bà con vùng cao vì nó là cây trồng tạo thu nhập chính cho bà con, nơi địa hình không thích hợp cho việc trồng lúa nước và công tác bảo vệ rừng cũng không cho phép làm ruộng bậc thang để trồng lúa khô.

Tre cũng tạo ra công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình ở các khu vực làng nghề ở các vùng trung du và đồng bằng, đặc biệt tre thu hút rất nhiều lao động nữ – những người vừa phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền cho gia đình và vừa chăm sóc con cái.

Vì tre là một biểu tượng văn hóa

Tre là một biểu tượng của văn hóa cộng đồng và dấu ấn của truyền thống:

Tính cộng đồng của tre thể hiện qua hình ảnh các bụi tre ở những vùng làng quê, nơi cuộc sống trông có vẻ yên bình nhưng nếu thiếu đi tính đoàn kết của cả cộng đồng thì việc sinh tồn trước áp lực của thiên tai địch họa sẽ trở nên cực kì khó khăn.

Khi nhắc tới tre cũng gợi nhớ những dấu ấn về cuộc sống thôn quê ứng dụng tre vào làm nhiều công cụ phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Khi nhắc tới tre cũng không thể quên được những câu chuyện cổ tích đầy ý nghĩa như cây tre trăm đốt, thánh gióng.

Tre Vua – Nơi Cuộc Sống Bình An

Bình An mới là điều quan trọng nhất ẩn sau tất cả mọi mong cầu, tuy nhiên vì nó quá đơn giản nên dường như ít ai để ý tới, vì thế chúng ta hay bị các mong cầu, ham muốn cuốn đi và ngày càng xa rời sự Bình An.

Bình An trước mọi biến động của cuộc sống, trước mọi khó khăn của cuộc sống, chủ động với cuộc sống này.

Bình An trước mọi đau khổ và bệnh tật,  thoát ra khỏi sự dày vò và lo lắng, làm chủ bệnh tật.

Bình An trước mọi thay đổi của tự nhiên, vì hiểu được lẽ vô thường của vũ trụ: thành – trụ – hoại – không.

Bình An cho mình và Bình An cho tất cả mọi người.