Vai Trò Của Tre Trong Khôi Phục và Bảo Vệ Rừng

Có nhiều giống tre có khả năng sinh trưởng ở các điều kiện khác nhau, có giống thậm chí phát triển được trên núi đá ở dạng bụi rậm thân nhỏ như dây leo, có nhiều giống phát triển dạng thân to nhiều chất gỗ ở những vùng đất đai dinh dưỡng.

tre mọc trên núi đá

Hầu hết ở những nơi tre sinh trưởng, đất đai đều được bảo vệ trước sự sói mòn của nước, đặc biệt nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới nhiều mưa và rừng bị tàn phá nặng nề, việc sạt lở và sói mòn gây nhiều thiệt hại cho kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống của người dân, tre là một giải pháp hạn chế sói mòn.

Nhờ có bộ rễ ăn ngầm dưới đất, đặc biệt giống tre nhiệt đới như ở Việt Nam, bộ rễ tre là kết quả của nhiều thế hệ tới hàng trăm cây trên một bụi tre cộng lại, vô hình chung tạo thành bộ lọc đặc biệt giữ lại đất và nước, vì thế tre còn có tác dụng lọc nước, điều này giải thích tại sao ở các vùng rừng tre đầu nguồn nước sông thường trong và mát hơn.

Do góp phần giữ được nước ở lại lâu hơn, rừng tre tạo nhiều độ ẩm hơn cho toàn bộ hệ sinh thái rừng cây, nhờ thế mà các cây bụi nhỏ có cơ hội sinh trưởng và phát triển ở ven núi.

Việc trồng rừng tre phủ xanh đồi trọc, có thể góp phần tạo điều kiện tái sinh rừng, các cây thân mềm, thấp hoặc bụi rậm có cơ hội phát triển, kế đến sẽ là các cây ở tầng cao hơn, thân gỗ, lớn và lâu năm.

TV

Để lại bình luận

Scroll
0385726485